Cách Trị Đổ Mồ Hôi Nách Tại Nhà

Bạn có mệt mỏi với việc phải luôn tìm cách che giấu vết mồ hôi dưới cánh tay và xử lý mồ hôi dưới vùng nách của bạn ngày này qua ngày khác?

Bạn không cô đơn đâu, rất nhiều người cũng đang phải vật lộn với vấn đề đó giống như bạn vậy.

Những vết mồ hôi đáng xấu hổ, “lộ thiên” có thể làm giảm sự tự tin của bạn, kìm hãm bạn trong sự nghiệp và cuộc sống xã hội. Đôi khi mồ hôi dưới cánh tay có thể tồi tệ đến mức dẫn đến lo lắng và trầm cảm.

May mắn thay, bạn không bất lực trong cuộc chiến chống đổ mồ hôi. Hãy nói về cách ngăn ngừa mồ hôi dưới cánh tay và chia sẻ những mẹo hiệu quả nhất để ngăn mồ hôi nách.

1. MANG CHẤT CHỐNG MỒ HÔI ĐÚNG CÁCH

Bạn bôi chất chống mồ hôi như một phần của thói quen hàng ngày. Nhưng bạn có đang sử dụng sản phẩm phù hợp? Và quan trọng hơn là bạn có đang sử dụng đúng cách hay không?

Chất chống mồ hôi là biện pháp ngăn chặn mồ hôi dễ dàng và phổ biến nhất. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng chất chống mồ hôi (chứ không phải chất khử mùi) để chống lại mồ hôi. Chất khử mùi được tạo ra để chống lại mùi cơ thể và không nhất thiết có tác dụng làm giảm mồ hôi.

Để tận dụng tối đa chất chống mồ hôi và ngăn mồ hôi nách, bạn cần:

 • Giữ cho bản thân sạch sẽ: Tắm hoặc tắm hàng ngày bằng xà phòng diệt khuẩn để loại bỏ các loại vi khuẩn bám trên da.
 • Thoa lên vùng nách khô: Tránh bôi chất chống mồ hôi ngay sau khi tắm. Trước tiên, hãy lau khô da thật kỹ – ngay cả một lượng nước nhỏ cũng có thể ngăn cản chất chống mồ hôi thực hiện công việc của nó.
 • Áp dụng vào ban đêm: Điều này cho phép các thành phần hoạt tính có nhiều thời gian hơn để thấm vào da của bạn và hiệu quả hơn vào ngày hôm sau.
 • Mặc áo sau khi chất chống mồ hôi đã khô: Khi bạn trượt áo qua chất chống mồ hôi ẩm, nó có thể bị cọ sát và kém hiệu quả. Chờ vài phút sau khi bôi hoặc sử dụng máy sấy tóc ở chế độ thấp nhất để làm sạch lông nách trước khi mặc quần áo.

2. lựa chọn trang phục giúp dấu vết mồ hôi

Lựa chọn những màu sắc có khả năng che giấu mồ hôi tốt hơn, chẳng hạn như đen hoặc xanh nước biển. Những màu sáng thì thường sẽ làm lộ vùng mồ hôi (ví dụ như hồng, vàng…)

Quan trọng hơn, hãy đảm bảo trang bị tủ quần áo của bạn bằng quần áo làm từ chất liệu tự nhiên, nhẹ và hút ẩm.

 • NÊN mặc các loại vải làm từ sợi tự nhiên, thoáng khí, dễ thấm hút như bông (cotton), vải lanh, vải bamboo hoặc vải modal.
 • KHÔNG NÊN mặc các loại sợi tổng hợp, chống nước như polyester.

Nếu bạn thuộc tuýp ra mồ hôi quá nhiều, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên mặc một chiếc áo lót chống thấm mồ hôi bên dưới trang phục hàng ngày để ngăn mồ hôi nách thấm vào và lộ ra qua các lớp áo ngoài của bạn. 

3. CÂN NHẮC VIỆC CẠO LÔNG NÁCH

Cạo lông nách không làm giảm tiết mồ hôi. Tuy nhiên, cạo lông nách có thể giúp cho các chất chống ra mồ hôi hoạt động hiệu quả hơn.

4. Học cách kiểm soát cảm xúc

Căng thẳng là một chất xúc tác chính của mồ hôi nách.

Tệ hơn nữa, lo lắng về những vết mồ hôi đáng xấu hổ có thể báo hiệu cơ thể bạn đổ mồ hôi nhiều hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn – nhưng bạn có thể ngăn chặn nó.

Học cách quản lý và kiểm soát cảm xúc có thể giúp bạn giảm mồ hôi trộm (và cải thiện tâm trạng).

Để đầu óc tỉnh táo và giảm căng thẳng, hãy thử:

 • Thừa nhận cảm giác căng thẳng: Hiểu rõ nguyên nhân gây ra căng thẳng để bạn có thể giải quyết tận gốc tình trạng căng thẳng, lo lắng và đổ mồ hôi.
 • Tạo danh sách việc cần làm có thể hành động: Nhận rõ ràng về việc giải quyết các công việc của bạn trong tầm tay, vì vậy bạn có thể ngừng lo lắng.
 • Thực hiện các thói quen hàng ngày giúp bạn cảm thấy bình tĩnh:  Ví dụ các kỹ thuật hít thở sâu và thiền định có thể giảm bớt căng thẳng.
 • Tập thể dục: Tập thể dục có thể làm giảm tiết mồ hôi thông qua việc giải phóng endorphin, làm giảm mức độ căng thẳng của bạn và giúp bạn thư giãn.

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng đang đến, hãy hít thở sâu và nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ sẽ ổn. Bạn cũng có thể chuẩn bị cho những đổ mồ hôi căng thẳng bất ngờ bằng cách:

 • Giữ một chiếc quạt tiện dụng để giúp bạn hạ nhiệt khi căng thẳng lên cao.
 • Sử dụng chất chống mồ hôi hoặc áo lót chống mồ hôi.

5. THEO DÕI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến lượng mồ hôi của bạn. Một số thức ăn và đồ uống có thể khiến bạn đổ mồ hôi, trong khi những loại khác có thể làm bạn hạ nhiệt. Để ngăn tiết mồ hôi dưới cánh tay, hãy tránh những thực phẩm sau:

 • Chất kích thích như rượu và caffein:  Đồ uống có cồn và caffein làm tăng nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và huyết áp, khiến bạn đổ mồ hôi.
 • Thức ăn nóng, chẳng hạn như súp : Một cách tự nhiên, khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, cơ thể của bạn sẽ tìm cách hạ nhiệt bằng cách đổ mồ hôi.
 • Thực phẩm cay như nước sốt nóng và ớt : Capsaicin, một chất hóa học tồn tại tự nhiên trong thực phẩm cay, kích thích các thụ thể thần kinh trong miệng của bạn và đánh lừa cơ thể bạn nghĩ rằng nó nóng, khiến bạn đổ mồ hôi.
 • Thực phẩm và gia vị cay nồng như cà ri, tỏi và bắp cải : Những thực phẩm này sẽ không nhất thiết khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, nhưng chúng sẽ tiết ra mùi qua mồ hôi khi bạn tiêu hóa chúng.

Có thực phẩm nào giúp giảm mồ hôi? Hãy thử tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và thúc đẩy tiêu hóa.

 • Nước: Luôn uống đủ nước. Nước sẽ làm dịu cơ thể bạn.
 • Chất xơ, magiê hoặc vitamin B: Giúp tiêu hóa dễ dàng. Cơ thể bạn không cần phải làm việc nhiều để phá vỡ các thành phần này. Ngoài ra, nếu cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa một số thành phần nhất định, nhiệt độ bên trong của bạn sẽ tăng lên và bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn.

6. NÓI CHUYỆN VỚI BÁC SĨ

Nếu vùng da dưới cánh tay của bạn đổ mồ hôi quá nhiều mà không có dấu hiệu báo trước, bạn có thể bị chứng tăng tiết mồ hôi nách. Nếu bạn đã thử mọi cách để ngăn tiết mồ hôi nách mà không thành công, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn về các loại thuốc để ngăn tiết mồ hôi.

Tuy nhiên, hãy sử dụng chúng cẩn thân, các tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng tiết mồ hôi nách có thể nghiêm trọng. Đảm bảo rằng bạn đã đánh giá các lựa chọn của mình và thử các giải pháp khác trước, chẳng hạn như các biện pháp khắc phục tại nhà hoặc thuốc chống mồ hôi theo toa trước khi dùng thuốc điều trị mồ hôi.

7. XEM XÉT CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC ĐỂ NGĂN NGỪA MỒ HÔI DƯỚI CÁNH TAY

Một số chuyển sang các thủ thuật và phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng có được giải pháp tiết mồ hôi lâu dài hơn. Nhưng rất ít người có được thành công lâu dài và hoàn toàn với những phương pháp điều trị này và chúng không được đảm bảo hiệu quả cho tất cả mọi người.

Danh sách các phẫu thuật và thủ thuật do bác sĩ đề xuất cho bệnh tiết mồ hôi nách đã thay đổi trong những năm qua. Các quy trình hiện có để ngăn tiết mồ hôi nách bao gồm: 

 • Botox : Tiêm hóa chất ngăn chặn hoạt động của tuyến mồ hôi
 • Iontophoresis : Việc áp dụng các dòng điện nhẹ vào vùng da dưới cánh tay của bạn để làm gián đoạn quá trình truyền dẫn thần kinh gây ra mồ hôi.
 • miraDry : Công nghệ vi sóng phá hủy tuyến mồ hôi của bạn.
 • Điều trị bằng laser : Một quy trình làm nóng các tuyến mồ hôi của bạn cho đến khi chúng không hoạt động.

Đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn và nói chuyện với bác sĩ có kinh nghiệm, bác sĩ da liễu trước khi bạn thực hiện bất kỳ thủ tục nào trong số này. 

PHẪU THUẬT CẮT GIAO CẢM LỒNG NGỰC NỘI SOI (ETS) LÀ GÌ? 

Bạn có thể đã nghe nói về phẫu thuật cắt bỏ giao cảm lồng ngực nội soi (ETS) như một lựa chọn để ngăn tiết mồ hôi vùng nách. Nhưng chính xác thì phẫu thuật ETS là gì, và nó có thực sự hiệu quả không?

ETS là một phẫu thuật phá hủy các đầu dây thần kinh chịu trách nhiệm tiết mồ hôi. Quy trình này dành riêng cho những trường hợp tăng tiết mồ hôi nghiêm trọng nhất.

Không thể đảo ngược ETS. Hầu hết các bác sĩ không còn khuyến nghị phẫu thuật ETS do các tác dụng phụ nghiêm trọng như đổ mồ hôi ở mặt và bù trừ, đổ mồ hôi “ảo”, các vấn đề về tim và đau dây thần kinh.

Khoảng 60 phần trăm bệnh nhân đổ mồ hôi bù trừ sau phẫu thuật ETS.

Đổ mồ hôi bù là khi cơ thể bù đắp lượng mồ hôi thiếu ở một vùng bằng cách đổ mồ hôi nhiều hơn ở những nơi khác, chẳng hạn như mặt hoặc ngực. Vì mồ hôi là cách điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, nên việc phá vỡ quá trình tiết mồ hôi bình thường có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

MỘT CÁCH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ ĐỂ NGĂN NGỪA MỒ HÔI DƯỚI CÁNH TAY 

Khi nói đến các phương pháp ngăn ngừa mồ hôi, điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều khác nhau. Những gì hiệu quả với một người có thể không hiệu quả với bạn. Trước tiên, hãy bắt đầu với các giải pháp đơn giản nhất và làm theo cách của bạn thông qua danh sách trên để có kết quả tốt nhất.

Áo lót chống thấm mồ hôi là một cách an toàn, tự nhiên và không xâm lấn để ngăn mồ hôi nách làm hỏng quần áo và sự tự tin của bạn. RM Tees là chiếc áo lót chống mồ hôi được làm từ chất liệu vải Modal cao cấp giúp thấm hút mồ hôi nhanh chóng. Vùng nách với tấm lót chống thấm nước cùng công nghệ Hidro-Shield sẽ giúp ngăn mồ hôi thấm ra lớp áo ngoài, cản mùi hôi thoát ra.

Với RM Tees, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng nó sẽ bảo vệ chiếc áo của bạn khỏi những vệt ố vàng, chặn những vệt mồ hôi, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống.